HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT MUỖI AEDES TRUYỀN BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ MỨC ĐỘ CHẤP NHẬN CỦA NGƯỜI DÙNG ĐỐI VỚI CHẾ PHẨM HKM TRONG CỘNG ĐỒNG TỈNH GIA LAI

Các tác giả

  • Phùng Thị Kim Huệ
  • Đậu Minh Nga
  • Nguyễn Thị Thanh Nga
  • Hồ Viết Hiếu
  • Hoàng Hà
  • Phan Thành Nam
  • Phan Vũ Hổ
  • Lê Trí Viễn
  • Thân Trọng Quang
  • Phạm Thị Khoa
  • Triệu Nguyên Trung

DOI:

https://doi.org/10.59253/tcpcsr.v125i5.84

Tóm tắt

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền qua vật trung gian là muỗi Aedes. Mặc dù được sử dụng
rộng rãi, nhưng thuốc diệt muỗi tổng hợp có hại cho việc kiểm soát muỗi truyền bệnh do kháng
thuốc và ô nhiễm môi trường. Tại Gia Lai, vùng SXH lưu hành, công thức HKM được chế tạo từ
nguyên liệu là vỏ thải hạt cây điều và vỏ quả chanh đã thể hiện rõ hoạt tính diệt bọ gậy chống lại 2
loài Ae. aegypti và Ae. albopictus trong phòng thí nghiệm và thực địa. Trong nghiên cứu này chúng
tôi đánh giá chỉ số bọ gậy, chỉ số muỗi và sự chấp nhận của người dùng ở tại khu vực nghiên cứu
trong suốt thời gian sử dụng chế phẩm HKM. Kết quả chỉ ra rằng, số dụng cụ chứa nước (DCCN),
chỉ số Breteau index (BI), chỉ số mật độ bọ gậy (LHI), chỉ số mật độ muỗi (HI), chỉ số nhà có muỗi
(DI) sau can thiệp so với trước khi can thiệp ở mỗi chỉ số và tại mỗi vị trí tác động có sự giảm đáng
kể (p <0,05). So sánh mỗi chỉ số bọ gậy và muỗi ở trên tại mỗi vùng can thiệp và đối chứng tương
ứng cũng đạt mức chênh lệch đáng tin cậy (p<0,05). Đặc biệt, HKM nhận được sự chấp nhận của
người dùng lên đến 94,9% nên HKM hứa hẹn là một chế phẩm diệt côn trùng thân thiện với môi
trường, có hiệu quả cao trong việc kiểm soát vector truyền bệnh SXH. Đây là một tiềm năng có giá
trị trong việc kiểm soát một số loài muỗi truyền bệnh nguy hiểm tại những vùng có sốt xuất huyết
lưu hành.

Đã Xuất bản

01-07-2023

Cách trích dẫn

Phùng Thị Kim Huệ, Đậu Minh Nga, Nguyễn Thị Thanh Nga, Hồ Viết Hiếu, Hoàng Hà, Phan Thành Nam, Phan Vũ Hổ, Lê Trí Viễn, Thân Trọng Quang, Phạm Thị Khoa, & Triệu Nguyên Trung. (2023). HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT MUỖI AEDES TRUYỀN BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ MỨC ĐỘ CHẤP NHẬN CỦA NGƯỜI DÙNG ĐỐI VỚI CHẾ PHẨM HKM TRONG CỘNG ĐỒNG TỈNH GIA LAI. TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 125(5), 54–63. https://doi.org/10.59253/tcpcsr.v125i5.84

Số

Chuyên mục

Articles

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả