XÁC ĐỊNH ĐỘT BIẾN GEN K13 KHÁNG ARTERMISININ CỦA Plasmodium falciparum Ở MỘT SỐ ĐIỂM NGHIÊN CỨU TẠI TẠI BÌNH PHƯỚC VÀ GIA LAI, NĂM 2016-2017 - Nguyễn Văn Quân; Đỗ Như Bình; Truưng Văn Hạnh (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Nghiên cứu được triển khai một cách đồng bộ các phương pháp nghiên cứu cộng đồng kết hợp với nghiên cứu labo với các kỹ thuật chuyên sâu như kỹ thuật PCR, kỹ thuật giải trình tự gen ở các mẫu nhiễm ký sinh trùng Plassmodium falciparum xác định các điểm đột biến gen K13 kháng thuốc artemisinin tại các điểm nóng sốt rét và sốt rét kháng thuốc tại Việt Nam. Phân tích 26 mẫu máu giấy thấm Whatman 3MM nhiễm ký sinh trùng sốt rét P. falciparum bằng kỹ thuật PCR, và giải trình tự gen đã phát hiện 01 đột biến điểm C580Y xác định kháng artemisinin với tỷ lệ 95% trên các mẫu thu thập tại Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước. Tỷ lệ đột biến gen K13 tại huyện KrongPa tỉnh Gia Lai thấp hơn so với Bình Phước với tỷ lệ đột biến điểm chung 83,33%; Phát hiện được 02 đột biến điểm C580Y và P553L với tỷ lệ tương ứng 66,67% và 16,67%.