NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP U NGUYÊN BÀO PHỔI MÀNG PHỔI TYPE III Ở TRẺ EM - Lê Thị, Hoa; Le Thanh, Chương; Phạm Vũ, Út; Nguyễn Đăng, Quyệt; Trương Thị, Việt Nga; Nguyễn Ngọc, Văn (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
U nguyên bào phổi màng phổi là khối u nguyên phát ác tính, xâm lấn, hiếm gặp ảnh hưởng tới trẻ dưới 6 tuổi. Theo giải phẫu bệnh, có 3 loại u là: type I (dạng nang), type II (dạng hỗn hợp), type III (dạng đặc). Thể bệnh type I và II thường được chẩn đoán sớm hơn type III. Chúng tôi báo cáo 1 ca bệnh u nguyên bào phổi màng phổi type III không thường gặp. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân được chẩn đoán dị dạng phổi bẩm sinh type I (CPAM type I) qua chụp cắt lớp vi tính. Chẩn đoán chính xác u nguyên bào phổi type III không hề dễ bởi vì không có dấu hiệu lâm sàng hay hình ảnh đặc hiệu nào.