ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI HOÀN TOÀN NGOÀI PHÚC MẠC ĐẶT TẤM LƯỚI NHÂN TẠO ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN - Phạm Văn, Anh; Xồng Bá, Dìa; Phạm Nguyên, Hãn (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Thoát vị bẹn là một trong những bệnh lý ngoại khoa thường gặp và có nhiều phương pháp mổ khác nhau bao gồm mổ mở và mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn đặt lưới nhân tạo ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn là một trong những kỹ thuật được thực hiện nhiều nhất tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Nghiên cứu mô tả có theo dõi 99 bệnh nhân thoát vị bẹn được phẫu thuật nội soi hoàn toàn đặt tấm lưới nhân tạo ngoài phúc mạc từ 01/01/2022 đến 30/5/2023. Tuổi trung bình 49,60 ± 16,66. 87% thoát vị bẹn 1 bên: thoát vị bẹn phải 49,5%, thoát vị bẹn trái 47,5%, thoát vị bẹn 2 bên 3%. Thoát vị bẹn trực tiếp là 15,2%, thoát vị bẹn gián tiếp 84,8%. Thời gian mổ trung bình 1 bên là 73,77±17,25 phút, 2 bên là 75,93±21,11 phút. Tụ dịch vùng bẹn sau mổ 4 %. Thời gian nằm viện sau mổ 4,38±1,06 ngày. Tái khám sau mổ 1 tháng không có tái phát sau mổ. Phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn có thời gian mổ ngắn, ít đau, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn và cho chất lượng sống tốt. Từ khoá: Thoát vị bẹn, phẫu thuật nội soi, hoàn toàn trước phúc mạc.