SỬ DỤNG SẮT ĐƯỜNG TĨNH MẠCH ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU NHƯỢC SẮC TRÊN BỆNH NHÂN SUAY THẬN MẠN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH - Nguyễn, Hồng Trường; Nguyễn Văn, Mạnh; Nguyễn Thị, Thu Lan; Trần Cẩm, Nhung; Phạm Nhât, Sinh (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Nhận xét kết quả điều trị bằng sắt đường tĩnh mạch ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ có thiếu máu nhược sắc tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Nghiên cứu sử dụng thiết kế mô tả có can thiệp không đối chứng và có theo dõi, so sánh trước-sau trên đối tượng là 44 bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kì ngoại trú có thiếu máu hồng cầu nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, sử dụng phương pháp thu thập số liệu tiến cứu trong thời gian từ tháng 03/2022 đến tháng 9/2022. Giá trị Hb tăng trung bình 16,8g/l sau điều trị (p<0,05). Tỷ lệ bệnh nhân đạt Hb đích tăng rõ rệt từ 6,8% lên 47,7%. Chỉ số MCV ở mức đẳng sắc (80-100 fl) tăng 75% sau điều trị (p<0,001). MCH ở mức bình thường (27-33pg) tăng từ 13,6% lên 65,9% sau điều trị (p<0,001). Nồng độ sắt huyết thanh trung bình tăng từ 6,78±2,3 µmol/L đến 17,8±2,3µmol/L (p<0,05). Tác dụng không mong muốn có 6,8% trường hợp có rối loạn vị giác. Việc phối hợp điều trị sắt tĩnh mạch đã cải thiện được tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ cũng như chất lượng hồng cầu với Hb trung bình, tỷ lệ đạt đích tăng cao. Phương pháp tương đối an toàn, rất ít tác dụng không mong.