THỰC TRẠNG XỬ LÝ Ổ DỊCH NHỎ SỐT XUẤT HUYẾT TẠI TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG - Nguyễn Văn, Vũ; Hồ Đắc, Thoàn (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp định lượng và định tính. Hồi cứu số liệu từ các biên bản xử lý của 307 ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết (SXHD) tại Sóc Trăng năm 2022. Phỏng vấn sâu 9 cán bộ chuyên môn và thảo luận nhóm tập trung với 5 cộng tác viên của xã/ phường. Kết quả cho thấy: 307/307 ổ dịch SXHD năm 2022 của tỉnh được xử lý đạt 100%, các ổ dịch xuất hiện quanh năm và đạt đỉnh vào tháng 5-6. Thời gian ổ dịch được xác định trong vòng 3 ngày chiếm 83,1%, được can thiệp trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện đạt 98,7% và ổ dịch được diệt lăng quăng và phun hóa chất đạt 99%. Ổ dịch được phun hóa chất 2-3 lần chiếm 96,7% và 97,4% ổ dịch phun hóa chất đạt yêu cầu; 100% ổ dịch được điều tra véc tơ trước và sau khi phun. Sau xử lý ổ dịch lần 2: tỷ lệ nhà có lăng quăng giảm 96,8%, dụng cụ chứa nước có lăng quăng (CI) giảm 97,8%, dụng cụ chứa nước có lăng quăng/bọ gậy trên số nhà điều tra (BI) giảm 97,2%, nhà có muỗi Aedes (HI) giảm 6,9%, mật độ muỗi Aedes (DI) giảm 90,01%. Có 97,4% ổ dịch được kiểm soát tốt, 1,6% ổ dịch kéo dài trên 14 ngày. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kiểm soát ổ dịch SXHD: Phun hóa chất và diệt bọ gậy/lăng quăng đạt yêu cầu; trang bị hóa chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo đủ nhu cầu, kinh phí đáp ứng cho xử lý, yếu tố môi trường và cộng đồng tham gia xử lý ổ dịch SXHD.