THỰC TRẠNG TUÂN THỦ QUY TRÌNH KHỬ KHUẨN, TIỆT KHUẨN ỐNG NỘI SOI CỨNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI KHOA TAI MŨI HỌNG - BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM TIỀN GIANG NĂM 2022 - Huỳnh Thị Diễm Hoàng,; Nguyễn Thu Hương, (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình khử khuân, tiệt khuân ống nội soi cứng và phân tich một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành tuân thủ quy trình khử khuân, tiệt khuân ống nội soi cứng tại khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang năm 2022. Tỷ lệ tuân thủ quy trình khử khuân, tiệt khuân ống nội soi cứng đạt 30%; tỷ lệ không tuân thủ 2 bước làm sạch và khử khuân mưc độ cao tương ứng là 69,2% và 35%. Tỷ lệ không tuân thủ các thao tác: tháo rời tất cả bộ phận có thể tháo rời là 69,2%, lắp ráp phụ kiện vào dung cụ sử dụng là 33,3%, ngâm ngập toàn bộ các bộ phận vào dung dịch tây rửa là 17,5% và ngâm ngập dụng cụ vào hóa chất khử khuân mức độ cao 11,7%. Kết quả nuôi cấy mẫu xet nghiệm vi sinh cho thấy có 8,3% mẫu không đạt. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuân thủ quy trình như: chưa có nhân viên y tế chuyên trách; chưa cập nhật các kiến thức về quy trình khử khuân, tiệt khuân; chưa được quy trình kiểm soát nhiêm khuân đánh giá bằng các chỉ tiêu xet nghiệm vi sinh; thiếu phòng xử lý nội soi riêng biệt; thiếu hệ thống cung cấp nước sạch RO. Đề xuất bệnh viện cần tổ chức đào tạo và tập huấn kiểm soát nhiêm khuân thường xuyên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; lắp đặt hệ thống nước RO. Khoa Tai mũi họng phải cập nhật và thống nhất quy trình mới; có nhân viên chuyên trách; bố tri khu vực riêng xử lý ống nội cứng theo hướng dẫn Bộ Y tế.