KỸ THUẬT PHỤC HỒI LƯU THÔNG TIÊU HÓA BẰNG MÁY CẮT NỐI THẲNG TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TOÀN BỘ DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN - Nguyễn Văn Hương; Đinh Văn Chiến và cs (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Nghiên cứu mô tả tiến cứu, các bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa thực quản hỗng tràng bằng máy cắt nối thẳng trong phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 07/2017 đến 07/2022. Có 106 bệnh nhân, tuổi trung bình 63,2 ± 11,7 (26 – 88) tuổi. Tỷ lệ nam/nữ 2,3/1. 10,4% tổn thương dạ dày ở 1/3 trên và 88,7% là 1/3 giữa. 4,7% có tai biến trong mổ và 3,6% biến chứng sau mổ, không có biến chứng rò miệng nối, tử vong trong và sau mổ. Có 2 (1,8%) trường hợp lỗi kỹ thuật làm miệng nối thực quản hỗng tràng trong mổ. Thời gian phẫu thuật trung bình là 201,5 ± 29,0 (145 - 270) phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình 7,56 ± 2,23 (5 - 15) ngày. 04 (3,6%) trường hợp trào ngược thực quản, 03 (2,7%) hẹp nhẹ miệng nối sau mổ và 1 (0,9%) tái phát tại miệng nối sau mổ. Kỹ thuật phục hồi lưu thông tiêu hóa bằng máy cắt nối thẳng là an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày điều trị ung thư biểu mô dạ dày.