Tỷ lệ và một số yếu tố ảnh hưởng đến nhiễm nấm \(Candida sp.\) âm đạo trên phụ nữ đến khám phụ khoa tại Bệnh viện Đại học y Hà Nội, 2021 - Nguyễn, Thị Huệ; Phạm, Ngọc Minh; Ngô, Thị Thanh Xuân; Trần, Thu Hà; Cao, Vân Huyền; Phạm, Thị Bích Ngọc (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện trên 300 đối tượng là phụ nữ đến khám phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, qua thăm khám thực thể có ra khí hư bất thường và được chỉ định làm xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo tìm vi nấm. Tỷ lệ nhiễm nấm Candida sp. âm đạo là 22,3%. Một số yếu tố ảnh hưởng đến nhiễm nấm Candida sp. âm đạo gồm: Nơi phơi quần lót thiếu ánh sáng (OR=3,871; 95%CI=1,204 – 12,447), nguồn nước sử dụng không phải nước sạch (OR=2,348; 95%CI=1,052 – 5,402), số lượng bạn tình >1 (OR=2,795; 95%CI=1,094 – 7,139), tiền sử sử dụng kháng sinh (OR=2,051; 95%CI=1,088 – 3,867), sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên (OR=2,802; 95%CI=1,504 – 5,221).