CĂN NGUYÊN VÀ MỨC ĐỘ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN HUYẾT SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2020 – 2022 - Huyền, Vũ Thị Thu; Anh, Nguyễn Duy; Thắng, Đặng Thị Hồng; Hương, Nguyễn Thu (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Mô tả căn nguyên vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết sơ sinh và đánh giá mức độ kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết sơ sinh thường gặp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 2022-2023. Kết quả nghiên cứu 231 bệnh nhân cho thấy căn nguyên gây nhiễm khuẩn sơ sinh chủ yếu là các vi khuẩn Gram âm (82,3%) trong đó cao nhất là K. pneumoniae (41,1%), E. coli (33,3%), trong nhóm Gram dương S. aureus gây nhiễm khuẩn sơ sinh cao nhất. K. pneumoniae, E. coli, S. aureus đều đề kháng cao với các kháng sinh của nhóm Peniciliin (đều trên 75%), một số kháng sinh trong các nhóm Aminoglycosid, Cephalosporin Carbapenem, Aminoglycosid đều trên 75%. Một số kháng sinh nhạy với E. coli (Fosfomycin 100%, Nitrofurantoin: 93,0%. Tobramycin 100%), với K. pneumoniae (Norfloxacin 89,9%, Amikacin 76,0%) với S. aureus (Nitrofurantoin, Linezolid, Quinupristin/Dalfopristin, Rifampicin, Tigecycline, Piperacillin/Tazobactam đều 100%, Vancomycin là 88,9%).