KẾT QUẢ PHƯƠNG PHÁP GIẢM ĐAU TRONG CHUYỂN DẠ BẰNG GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH - Nguyễn Hồng, Trường; Lưu Đình, Bình; Nguyễn Đoàn, Bình; Nguyễn Thị, Nga; Phạm Nhât, Sinh (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Đánh giá bước đầu kết quả phương pháp giảm đau trong chuyển dạ bằng gây tê ngoài màng cứng tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang trên đối tượng là 60 sản phụ có chỉ định giảm đau trong chuyển dạ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, sử dụng phương pháp thu thập số liệu tiến cứu trong thời gian từ tháng 03/2022 đến tháng 10/2022. Tuổi sản phụ trung bình là 27,82 ± 5,03 (19-38). Sinh con so 70,0%; Có 90,0% đẻ thường; Tất cả trẻ sơ sinh có chỉ số Apgar 5 phút > 7 điểm. Thời gian khởi phát tác dụng giảm < 5 phút chiếm 80,0%. Không có trường hợp nào điểm đau VAS>4. Chỉ số mạch, huyết áp mẹ và tim thai ổn định sau gây tê và chuyển dạ. Cường độ và tần số cơn co tử cung tăng dần. Tác dụng không mong muốn ít và nhẹ nhàng thoáng qua và tự khỏi: Đau lưng (5%), đau đầu (1,7%), buồn nôn, nôn (1,7%). Có 95,0% sản phụ hài lòng với phương pháp này. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng cho hiệu quả cao trong giảm đau chuyển dạ và tương đối an toàn, không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, rất ít tác dung phụ và nhẹ nhàng. Cho mức độ hài lòng của sản phụ cao.