THIẾU MÁU Hb VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI LA ĐÁNH GIÁ TỶ LỆ NHIỄM GIUN TRUYỀN QUA ĐẤT VÀ HIỆU LỰC ĐIỀU TRỊ CỦA ALBENDAZOL TẠI XÃ GIA PHÚ, HUYỆN BẢO THẮNG, TỈNH LÀO CAI NĂM 2022 - Nguyễn Thị, Duyen; Hoàng Thị , Hồng; Trần Thị, Thu Hiền; Nguyễn Phương, Thảo; Nguyễn Thu, Hương (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2024)
Tại Việt Nam, từ những năm 2000 chương trình tẩy giun cộng đồng với các thuốc tẩy giun nhóm benzimedazol được sử dụng tẩy giun liều duy nhất định kỳ cho người dân. Nghiên cứu về tình hình nhiễm giun truyền qua đất và hiệu lực của thuốc albendazol trong điều trị giun truyền qua đất tại cộng đồng, đã tiến hành xét nghiệm phân trước và sau khi dùng thuốc tẩy giun albendazole 400mg liều duy nhất trên 296 người dân tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022. Kết quả Tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại điểm nghiên cứu thấp, tỷ lệ nhiễm chung 14,5%, nhiễm giun đũa (7,43%) cao nhất, tỷ lệ nhiễm giun tóc (5,74%) và nhiễm giun móc/mỏ (1,35%) thấp nhất. Mức độ nhiễm cả ba loại giun đều là cường độ nhẹ. Hiệu lực tẩy giun của albendazol với các giun truyền qua đất vẫn cao. Sau 14 ngày điều trị kết quả: Tỷ lệ sạch trứng đạt 95,45% với giun đũa, đạt 70,6% với giun tóc, đạt 100% đối với giun móc/mỏ. Đề nghị tiếp kiểm soát tốt tình trạng nhiễm giun truyền qua đất bằng tổ chức tẩy giun định kỳ và tuyền truyền nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, cải thiện môi trường sống. Bên cạnh đó, cần có chương trình kiểm soát hiệu lực tẩy giun của albendazol sau một thời gian chương trình tẩy giun đại trà trên diện rộng. Hạn chế sự xuất hiện kháng thuốc tẩy giun albendazol.