KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TƯ CUNG CỦA SINH VIÊN NỮ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH NĂM 2022 - Lê Thị, Lê Thị Thanh Tâm; Đặng, Đặng thanh Quân; Lê, Lê Thị Thanh Hoa (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành phòng ngừa ung thư cổ tử cung của sinh viên (SV )nữ trường Đại học Y khoa Vinh và xác định một số yếu tố liên quan. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 422 sinh viên (SV) ngành Y khoa và Điều dưỡng đang học tại trường Đại học Y khoa (ĐHYK) Vinh năm 2022. Tỷ lệ SV có kiến thức chung đạt về phòng ngừa Ung thư cổ tử cung (UTCTC) 35,5%, điểm trung bình kiến thức phòng ngừa UTCTC là 20,03 ± 5,50. Tỷ lệ SV có thái độ tích cực phòng ngừa UTCTC là 82,5%, điểm trung bình thái độ là 8,73 ± 1,439. Tỷ lệ SV đã tiêm vắc xin HPV phòng UTCTC 16,4%; đã từng khám phụ khoa 23,7%, đã sàng lọc UTCTC 4,7%. Yếu tố có liên quan đến tỷ lệ kiến thức về phòng ngừa UTCTC gồm: Tuổi trẻ (18-20), SV ở nông thôn, SV học năm thứ nhất, chưa có bạn trai và có ít nguồn thông tin (< 3 nguồn). Có 35,5% SV có kiến thức đạt và 82,5% SV có thái độ tích cực về phòng ngừa UTCTC. Tỷ lệ SV đã tiêm vắc xin HPV là 16,4%, đã khám phụ khoa và sàng lọc UTCTC là 23,7% và 4,7%. Có mối liên quan giữa tuổi, nơi sống, khóa học, mối quan hệ cá nhân, nguồn thông tin với kiến thức của SV về phòng ngừa UTCTC.