XÁC ĐỊNH SỰ HIỆN DIỆN LOÀI Toxocara malaysiensis TRÊN MÈO BẰNG KỸ THUẬT SINH HỌC PHÂN TỬ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Lê Thành Đồng; Đỗ Thị Phượng Linh; Phạm Nguyễn Thúy Vy; Ngô Thị Hồng Phương; Hoàng Anh; Nguyễn Thị Vân Anh; Đặng Trịnh Minh Anh; Nguyễn Huỳnh Tố Như (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Bệnh Toxocariasis là bệnh động vật truyền sang người, thường do 02 loài chính gây ra là Toxocara canis (ký sinh trên chó) và Toxocara cati (ký sinh trên mèo). Tuy nhiên theo một số nghiên cứu hiện nay, loài Toxocara malaysiensis còn được ghi nhận ký sinh trên mèo và khả năng gây bệnh của loài này trên người hiện là vấn đề cần được nghiên cứu làm rõ. Trong nghiên cứu này đã áp dụng ky thuật sinh học phân tử thông qua khuếch đại đoạn gen atp6, giải trình tự và xây dựng cây phân loại để định danh loài Toxocara spp thu thập được tại thành phố Hồ Chi Minh. Kết quả bước đầu ghi nhận có sự hiện diện của Toxocara malaysiensis trên mèo thu thập tại thành phố Hồ Chi Minh. Kết quả này tương đồng với nghiên cứu phát hiện loài T.malaysiensis tại Hà Nội, chưa phát hiện loài T.cati tại Việt Nam. Câu hỏi đặt ra liệu chủng T.malaysiensis có phải là loài chiếm ưu thế tại Việt Nam hay không.