ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐỢT CẤP NẶNG BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHI ĐA KHOA NGHỆ AN - Nguyễn Thị Thu; Lê Thị Thanh Huyền (TẠP CHÍ PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁC BỆNH KÝ SINH TRÙNG, 2023)
Đánh giá kết quả điều trị đợt cấp nặng Bệnh phổi tắc nghẽn (BPTN) mạn tính tại Khoa Dị ứng – Hô hấp Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. 50 bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp nặng BPTN mạn tính điều trị tại khoa Dị ứng – Hô hấp Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An từ tháng 01/2022 đến tháng 05/2022. Tuổi thường gặp nhất là nam giới trên 50 tuổi. Thời gian mắc bệnh trung bình là 8,6 năm. 100% bệnh nhân phải sử dụng liệu pháp oxy. Kháng sinh được sử dụng chủ yếu là Cephalosporin thế hệ 3 (68%). Số thuốc kháng sinh được sử dụng trong phác đồ thường là 1 nhóm thuốc. 90% bệnh nhân sử dụng thuốc giãn phế quản dạng kết hợp SABA với SAMA và ICS. 82% bệnh nhân sử dụng corticosteroid đường toàn thân. Số ngày nằm viện trung bình là 10,8 ± 2,711 ngày; 96% đáp ứng với điều trị, 4% có biến chứng, không đáp ứng với điều trị. Đợt cấp nặng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu được nhập viện kịp thời và điều trị tích cực, đúng phác đồ thì phần lớn bệnh đáp ứng tốt, hạn chế biến chứng và tử vong.