KHÔNG TÌM THẤY MỐI LIÊN QUAN GIỮA THÓI QUEN ĂN GỎI CÁ VÀ THỰC TRẠNG NHIỄM SÁN LÁ GAN NHỎ TRÊN NGƯỜI TẠI XÃ CHIỀNG BAN, HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA, NĂM 2020
DOI:
https://doi.org/10.59253/tcpcsr.v121i1.17Tóm tắt
Một nghiên cứu cắt ngang đã được tiến hành tại ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh
Sơn La năm 2020; 481 người dân đã tham gia nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng ăn gỏi
cá và nhiễm sán lá gan nhỏ. Các mẫu phân được xét nghiệm bằng kỹ thuật Kato-Katz và tất
cả những người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi. Tỉ lệ nhiễm sán lá gan
nhỏ ở người tham gia chỉ là 0,83% (4/481), trong khi có tới 74,43% số người phỏng văn đã
từng ăn gỏi cá, và trong số đó có 86,03% đã từng ăn gỏi cá trong 3 tháng qua. Không có mối
liên quan giữa người ăn gỏi cá và người nhiễm sán lá gan nhỏ trong nghiên cứu. Đa số người
dân ăn gỏi cá đánh bắt từ ao nhà 96,43%, chỉ 2,92% cá mua từ chợ được làm gỏi và 0,65%
số người được phỏng vấn có ăn gỏi cá ở nhà hàng. Cần tăng cỡ mẫu nghiên cứu trên người
và mở rộng nghiên cứu đánh giá thực trạng nhiễm ấu trùng sán lá gan nhỏ ở vật chủ trung
gian như ốc, cá ở điểm nghiên cứu này để có câu trả lời chính xác hơn tại sao người dân ăn
gỏi cá rất cao mà tỉ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ lại rất thấp